ตกแต่งร้านขายยา , ออกแบบคลินิก , ออกแบบร้านขายยา , ตกแต่งร้านยา - 5 เทคนิคในการปรับตัว คลินิกเสริมความงาม

5 เทคนิคในการปรับตัว คลินิกเสริมความงาม

ติดตามข่าวสารสม่ำเสมอ

เนื่องจากธุรกิจเสริมความงามนั้นเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีอย่างมาก และปัจจุบันเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ประกอบการต้องปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ให้ทันสมัย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาและลดต้นทุน ยกตัวอย่างเช่น Dr. Zenker จากเยอรมัน ให้สัมภาษณ์ในนิตยสาร Cosmetic Surgery Times ว่า Fillers คือการฉีดสาร Hyaluronic Acid เพื่อลดรอยเหี่ยวย่นของผิวหนัง แต่ Botox คือการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ เพื่อให้กล้ามเนื้อหดเกร็งเป็นอัมพาต ทำให้ริ้วรอยหายไป ซึ่งโดยปกติผู้เข้ารับบริการมักจะทำ Botox ก่อน Fillers แต่ Dr. Zenker กล่าวว่า สามารถทำไปพร้อมๆกันได้ โดยจุดที่มีริ้วรอยลึกใช้ Fillers แต่จุดที่มีกล้ามเนื้อหนาใช้ Botox ซึ่งให้ผลการรักษาเป็นที่น่าพึงพอใจ

เจาะตลาดกลุ่มเล็ก

เนื่องจากปัจจุบันกลุ่มลูกค้าที่เข้ารับการบริการจากสถานเสริมความงามมีหลากหลายกลุ่ม ซึ่งแต่ละกลุ่มมีความต้องการที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นธุรกิจเสริมความงามจึงควรศึกษาพฤติกรรมลูกค้าเพื่อที่จะออกแบบการให้บริการตรงกับความต้องการของลูกค้า เช่น กลุ่มลูกค้าที่มีอายุไม่เกิน 18 ปี ส่วนมากจะเป็นการรักษา สิว ฝ้า กระ การปรับสภาพผิวหรือการขัดผิว แต่กลุ่มลูกค้าที่มีอายุในช่วง 19 – 34 ปี จะให้ความสนใจกับการดูดไขมัน เสริมจมูก เสริมหน้าอก การทำ Filler และ Botox เป็นต้น แต่ถ้าเป็นกลุ่มอายุ 35- 50 ปี จะนิยมการทำกระชับหน้าท้อง การทำ Botox และการดูดไขมัน และลูกค้าที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป นิยมจะเข้ารับบริการลดริ้วรอยและกระชับใบหน้า ดังนั้นการออกแบบการบริการจึงควรสอดคล้องกับพฤติกรรมของลูกค้า

บริการครบวงจร

Dmitry Diment ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจความงามจากสหรัฐอเมริกากล่าวว่า ธุรกิจเสริมความงามที่ประสบความสำเร็จในสหรัฐอเมริกาส่วนมากจะมีการบริการที่หลากหลาย เช่น การรักษาประเภทขัดผิวและการทำทรีตเมนต์ การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ เสริมหน้าอก เสริมจมูก ดูดไขมัน และการฟื้นฟูผิวโดยการทำ Botox และ Fillers เป็นต้น

เจาะตลาดสู่ AEC

ประเทศไทยมีชื่อเสียงด้านการรักษาพยาบาลในภูมิภาคอาเซียนอยู่แล้ว จะเห็นได้ว่าแต่ละปีผู้ป่วยจากประเทศเพื่อนบ้านเดินทางเข้ามารักษาในไทยมากขึ้น นี่จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับธุรกิจเสริมความงามที่จะเจาะตลาดลูกค้าในกลุ่มประเทศอาเซียน แต่การจะเข้าถึงลูกค้าในต่างประเทศนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นธุรกิจเสริมความงามจึงต้องปรับตัวโดยเฉพาะมาตรฐานในการรักษา เช่น เครื่องสำอางที่ใช้ต้องได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา หรือซื้อวัตถุดิบจากแหล่งที่ได้มาตรฐานได้รับการรับรองจากมาตรฐานสากล รวมทั้งการฝึกอบรมพนักงานให้มีความเป็นมืออาชีพอีกด้วย

ใช้สมุนไพรในการรักษา

คุณเวทย์ นุชเจริญ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่าประเทศไทยอุดมสมบูรณ์ด้วยพืชสมุนไพร สำหรับธุรกิจเสริมความงามนั้นนอกจากแข่งขันเองแล้ว ยังต้องเผชิญการแข่งขันจากธุรกิจอื่นที่ใกล้เคียงกัน เช่น ธุรกิจสปา ที่ใช้สมุนไพรในการให้บริการ ซึ่งเป็นที่นิยมกับลูกค้าที่ชื่นชอบความเป็นธรรมชาติมาก หากธุรกิจเสริมความงามสามารถนำสมุนไพรมาต่อยอดก็จะสร้างมูลค่าเพิ่มได้อีกมาก อย่างเช่น ว่านหางจระเข้สามารถนำมาทำเครื่องสำอางสำหรับการบำรุงผิวพรรณ มะขามหรือขมิ้นก็สามารถนำมาใช้ขัดผิว เป็นต้น