ตกแต่งร้านขายยา , ออกแบบคลินิก , ออกแบบร้านขายยา , ตกแต่งร้านยา - จัดระยะห่างระหว่างเฟอร์นิเจอร์

1. ระยะห่าง ระหว่าง โต๊ะกลาง กับโซฟา
ระยะห่างที่เหมาะสม สำหรับการจัดวางโต๊ะกลาง คือระหว่าง ‘14 นิ้ว – 18 นิ้ว จากโซฟา‘ เพราะนี่เป็นระยะที่ใกล้พอ สำหรับการเอื้อมไปหยิบสิ่งของบนโต๊ะกลาง แต่ก็ยังมีพื้นที่มากพอ เพื่อทำให้การวางขาไม่อึดอัด

2. ความสูงของโต๊ะกลาง
โต๊ะ กลางส่วนใหญ่แล้วมักมีความสูงไม่เท่ากัน เวลาเลือกซื้อ ควรเลือกความสูงให้ใกล้เคียงกันกับโซฟาที่เรามี ขนาดความสูงที่เหมาะสม คือ ‘ไม่สูงเกินหรือต่ำกว่า 4 นิ้ว’ โดยเทียบกับความสูงจากเบาะของโซฟา

3. อัตราส่วนของ โต๊ะกลาง กับโซฟา
โต๊ะกลาง ควรมีขนาด ’1:2 หรือ 2:3 ของขนาดโซฟา’ คงเป็นไปได้ยากที่จะวัดขนาดเพื่อเทียบอัตราส่วนแบบเป๊ะๆ ตรงนี้ให้เพื่อนๆ ประมาณเอาด้วยสายตาเอง … จำง่ายๆ ‘ครึ่งหนึ่งของโซฟา หรือ สองในสามของโซฟา’

4. ระยะห่าง ระหว่าง โต๊ะข้าง กับโซฟา
โต๊ะ ข้าง ส่วนใหญ่แล้วมักจัดวางไว้ข้างโซฟาหรือเก้าอี้ที่นั่งเดี่ยว (จะวางไว้ข้างโซฟาหลายที่นั่งก็ไม่ผิดอะไร) ระยะห่างที่เหมาะสมนั้น ให้จัดวางไว้ ‘ใกล้พอที่จะวางสิ่งของลงไปได้’ … ทดลองนั่ง แล้วพยายามวางของลงไปสิ ตำแหน่งนั้นแหละ!Delicious! Idea ? โซฟานั่งเดี่ยว แต่งง่ายๆ ในแบบคุณ

5. ความสูงของโต๊ะข้าง
ความสูงของโต๊ะข้าง ไม่ควรสูงเกินกว่าที่วางแขนของโซฟา แต่ไม่ควรเตี้ยกว่าเบาะนั่งของโซฟา ความสูงที่ดีที่สุดของโต๊ะข้าง คือ ‘ต่ำกว่าที่วางแขนของโซฟา ประมาณ 3 นิ้ว’ ส่วนสำหรับโซฟาที่ไม่มีที่วางแขน ‘ไม่ควรสูงเกิน 8 นิ้ว จากความสูงของเบาะนั่งโซฟา’โต๊ะข้าง ต่ำกว่าที่วางแขนของโซฟาประมาณ 3 นิ้ว

6. ตำแหน่งความสูงของโทรทัศน์
เพื่อ ลดแสงสะท้อน และให้แน่ใจว่าตำแหน่งความสูงของโทรทัศน์นั้น เป็นตำแหน่งที่คนดูนั่งมองแล้วสบายตา ความสูงที่เหมาะสมคือ ‘ให้กึ่งกลางของโทรทัศน์ อยู่เหนือความสูงของเบาะโซฟา 30 นิ้ว’

7. ระยะห่าง ระหว่าง โทรทัศน์ กับโซฟา

ระยะ ห่างที่เหมาะสม ระหว่างโทรทัศน์กับโซฟาที่ใช้นั่งชมนั้น ‘ควรห่างอย่างน้อย 1.5 เท่า ของขนาดหน้าจอโทรทัศน์ (นิ้ว)’ เช่น หากโทรทัศน์ขนาด 42 นิ้ว ระยะห่างขั้นต่ำคือ 63 นิ้ว (หรือ 1.6 เมตร) จากโซฟา