ตกแต่งร้านขายยา , ออกแบบคลินิก , ออกแบบร้านขายยา , ตกแต่งร้านยา - การตลาดร้านขายยา

1.กลยุทธ์การหาข้อมูลทางการตลาด (Marketing Research Strategies)

ก่อนจะลงทุนเปิดคลินิก สิ่งที่คุณหมอทุกท่านควรทำอย่างยิ่งคือ การทำวิจัยส่วนตัว เกี่ยวกับข้อมูลทางการตลาดด้วยตัวเองอย่างละเอียด เช่น บริเวณที่ตั้งของคลินิก ประกอบไปด้วยประชากรกลุ่มใดบ้าง สภาพเศรษฐกิจโดยรอบคลินิกเป็นอย่างไรบ้าง คู่แข่งทางการตลาด เช่น มีคลินิกผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางประเภทเดียวกับเรา อยู่จำนวนมากน้อยเท่าใด เวลาทำการของคลินิกคู่แข่ง จำนวนผู้มารับบริการของคลินิกคู่แข่ง ฯลฯ
อาจต้องทำการหาข้อมูลทางการตลาดอื่น ๆ เพิ่มเติมบ้าง เช่น ช่วงเวลาที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายมาใช้บริการมากที่สุด ระดับราคาและความพึงพอใจ หรือความต้องการของผู้มารับบริการในพื้นที่ หรือแม้กระทั่งโรงพยาบาลในเขตใกล้เคียง ทั้งภาครัฐ และ เอกชน

2.กลยุทธ์การสร้างตลาด และการประชาสัมพันธ์

ในช่วงเวลาที่กำลังก่อสร้างหรือตกแต่งคลินิกอยู่นั้น เป็นช่วง “ นาทีทอง ” สำหรับการประชาสัมพันธ์คลินิก สิ่งที่ควรทำในช่วงนี้คือ การขึ้นป้ายบอกกล่าวล่วงหน้า ว่าคุณหมอชื่อ......... , กำลังจะมาเปิดคลินิกเฉพาะทาง ( หรือคลินิกทั่วไป ) ภายในวันที่......... , เวลาทำการ.......... และรายละเอียดอื่น ๆ ที่จำเป็น อาจระบุลงไปในป้ายด้วยก็ได้ว่า คุณหมอจบจากที่ไหน , เคยทำงานที่ โรงพยาบาลอะไร ซึ่งจะทำให้ผู้มารับบริการ ทราบล่วงหน้าว่า คลินิกกำลังจะเปิดให้บริการ

3.กลยุทธ์ ราคา และ ของแถม ( Pricing Strategies)

“ ลด – แลก – แจก – แถม ” ยังคงเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดยอดนิยม สำหรับธุรกิจทุกประเภท ไม่เว้นแม้กระทั่งธุรกิจสถานพยาบาล ซึ่งคุณหมอหลาย ๆ ท่านคงตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมธุรกิจสถานพยาบาลอย่างคลินิกจำเป็นต้องใช้กลยุทธ์นี้ด้วยหรือ ?
ขอตอบข้อสงสัยนี้อย่างง่าย ๆ ว่า “ จำเป็น ” ครับ ! แต่ไม่ใช่เพื่อต้องการล่อใจให้ลูกค้ากลับมารับบริการอย่างต่อเนื่อง การดำเนินกลยุทธ์นี้มีนัยสำคัญเกี่ยวกับการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคลินิกกับผู้มารับบริการ


4.กลยุทธ์เพื่อตลาดเป้าหมาย ( Target Market Strategies )
สำหรับกลยุทธ์ข้อนี้ เชื่อมั่นว่าคุณหมอหลาย ๆ คน คงมีความมุ่งมั่นที่จะทำการตลาดกับกลุ่มเป้าหมายที่ตัวเองต้องการอยู่แล้ว จึงไม่ขอแนะนำอะไรมาก ขอเพิ่มเติมเพียงแค่ว่า ในธุรกิจสถานพยาบาลขนาดเล็กอย่างคลินิก การทำงานกับกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลายเป็นเรื่องยาก ดังนั้น หากเจ้าของคลินิกสามารถทำงานร่วมกับกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดที่หลากหลายได้หลาย ๆ กลุ่มในเวลาเดียวกัน ย่อมส่งผลดีกับธุรกิจมากกว่าการมุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายเพียงไม่กี่กลุ่ม

5.กลยุทธ์ฤดูการขาย (Seasonality Strategies)
เรื่องนี้สัมพันธ์กับวิชาชีพโดยตรง ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ กุมารแพทย์ ซึ่งสัมพันธ์กับการเจ็บไข้ได้ป่วยของเด็ก และมีโอกาสได้ต้อนรับลูกค้ากลุ่มนี้ในช่วงเวลาปิดเทอม มากกว่าช่วงเปิดเทอม ฤดูฝน มากกว่า ฤดูหนาว เป็นต้น

6.กลยุทธ์คู่แข่งขัน ( Competitive Strategies)
ในการเปิดคลินิกใหม่ คุณหมอทุกท่านคงมีข้อมูลอยู่แล้วว่า คลินิกคู่แข่งในพื้นที่เดียวกันมีจำนวนกี่ราย คลินิกไหนดัง คลินิกไหนเงียบเหงา ซึ่งหมายความว่าคลินิกที่เปิดใหม่ จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลด้านความพึงพอใจของผู้บริโภคในพื้นที่อย่างสม่ำเสมอ

7.กลยุทธ์ตรายี่ห้อ (Branding Strategies)
กลยุทธ์ข้อนี้ มักเป็นสิ่งที่คุณหมอเจ้าของคลินิกมองข้ามอยู่เสมอ ด้วยความเชื่อที่ว่า “ คนไข้มารับบริการ เพราะความเชื่อมั่นในตัวคุณหมอ ” และคงไม่สนใจกับตรายี่ห้อมากมายนัก
แต่ในทางการตลาด ตรายี่ห้อกลับเป็นหัวใจสำคัญในการสร้างความจดจำ ที่สำคัญเป็นอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว ลองมาดูความสำคัญของตรายี่ห้อ กันนะครับ

8.กลยุทธ์การบรรจุภัณฑ์ (Packaging Strategies)
การใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีภาพลักษณ์ที่ดี มักถูกมองข้ามจากคลินิกทั้งหลายอย่าง น่าเสียดาย อาจเป็นเพราะความรู้สึกสิ้นเปลืองในการสั่งผลิต หรือเสียดายเงินที่ต้องลงทุน ไปกับสิ่งที่เรียกว่า บรรจุภัณฑ์ ที่พบเห็นกันได้ทั่วไป และเป็นที่นิยมอย่างมากก็คงหนีไม่พ้น ซองซิป และถุงก๊อปแก๊ป ราคาถูก ที่คลินิกสั่งให้โรงงานผลิตพร้อมสกรีนข้อความลงบนถุงต่าง ๆ เหล่านั้น อย่างหยาบ ๆ

9.กลยุทธ์การใช้พนักงาน มืออาชีพในการให้บริการ ( Personal Operation Strategies)
ถ้าคุณหมอเจ้าของคลินิก คิดว่าความประทับใจของลูกค้าผู้มารับบริการเกิดขึ้นจากตัวคุณหมอแต่เพียงอย่างเดียวนั้น คุณหมอกำลังคิดผิด ครับ !
ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้ผู้บริโภคสมัยนี้มีความคาดหวังและความต้องการ ( Need ) ที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมากคุณหมอหลาย ๆ ท่าน ที่กำลังจะเปิดคลินิกมักใช้วิธีดึงเพื่อนร่วมงาน จากสถานพยาบาลที่คุณหมอทำงานอยู่ มาทำงานพิเศษให้ในคลินิก โดยคาดหวังว่าเจ้าหน้าที่วิชาชีพเหล่านั้น จะสามารถให้บริการกับลูกค้าคลินิกได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพ เพราะมีประสบการการทำงานมาบ้างแล้ว

10.กลยุทธ์การสร้าง Service Differentiate
กลยุทธ์สุดท้ายที่จะพูดถึง คือ การสร้างความแตกต่างในรูปแบบการบริการที่เป็นรูปธรรมอย่างเห็นได้ชัด ภาพการบริการภายในคลินิกประเภทต่าง ๆ มักมีลักษณะที่คล้าย ๆ กัน แต่ถ้าหากคลินิกของคุณสามารถสร้างความแตกต่างที่สัมผัสได้เล็ก ๆ น้อย ๆ ก็จะเป็นการช่วยสร้างความจดจำที่ดี ให้แก่ผู้มารับบริการ ซึ่งจะได้ผลทางจิตวิทยาอย่างดีเยี่ยม