ตกแต่งร้านขายยา , ออกแบบคลินิก , ออกแบบร้านขายยา , ตกแต่งร้านยา - ระบบการจัดแสงภายในร้าน

ระบบการให้แสง

1. แสงสว่างแบบส่องเน้น (Accent Lighting)

เป็นการให้แสงโดยการส่องเน้นไปที่จุดใดจุดหนึ่งเพื่อให้เกิดความน่าสนใจ โดยมากแสงประเภทนี้มักมาจาก ไฟสปอตไลท์ ซึ่งจะสามารถปรับตำแหน่งได้เพื่อให้สามารถฉายใส่สิ่งของที่ต้องการเน้นให้ดูเด่นภายในบ้าน โดยทั่วไปจะนิยมติดตั้งที่เพดาน แต่ก็สามารถนำมาติดตั้งที่กำแพงได้ด้วย ปัจจุบันแบบบ้านสมัยใหม่จะนิยมใช้ไฟประเภทนี้มาก เพราะทำให้การแต่งบ้านดู modern ทันสมัย มีประสิทธิภาพสูง สามารถยืดหยุ่นได้มากในการให้แสง

2. แสงสว่างแบบเอฟเฟค (Effect Lighting)

เป็นแสงที่ใช้สำหรับสร้างบรรยากาศให้ดูน่าสนใจ ไม่ได้เฉพาะเจาะจงส่องเน้นไปที่เฉพาะวัตถุ แต่จะเน้นให้แสงส่องกระจายเพื่อสร้างเงาสะท้อน เช่นแสงสะท้อนจากเงาโคมไฟต่างๆ

3. แสงสว่างตกแต่ง (Decorative Lighting)

เป็นแสงที่ได้รับจากโคมไฟหรือหลอดไฟที่สวยงาม โดยอาจจะถูกตกแต่งออกมาให้ส่องแสงในรูปแบบต่างๆ แสงประเภทนี้จะทำหน้าที่ในการสร้างบรรยากาศ ทั้งช่วยในเรื่องของการตกแต่งบ้านที่ดูธรรมดาๆให้มีความน่าสนใจขึ้น โดยพี่ไทแนะนำให้เลือกใช้ตัวโคมที่มีสีสันหลากหลาย จะช่วยทำให้แสงที่ผ่านออกมานั้นดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นครับ

4. แสงสว่างงานสถาปัตย์ (Architectural Lighting)

เป็นการให้แสงสว่างจากการบังตา หรือการให้แสงจากที่ซ่อนหลอด โดยการสะท้อนแสงจากแหล่งกำเนิด ส่องกระทบไปบนพื้นระนาบให้มีการส่องสว่างเกิดขึ้น โดยส่วนมากมักจะใช้เพื่อการสร้างบรรยากาศ และตกแต่งให้บ้านนั้นดูสวยงามอย่างมีสไตล์ โดยทั่วไปแล้วถ้าหากใครไม่ต้องการให้บางพื้นที่ในบ้านมีแสงสว่างที่จ้าจนเกินไปพี่ไทแนะนำให้ใช้วิธีนี้ครับ โดยการใช้เป็นไฟส่องทางภายในบ้านเวลากลางคืน เพราะจะได้ไม่ต้องเปิดไฟจนสว่างจ้า ไปรบกวนคนข้างๆนั่นเองครับ

5. แสงสว่างตามอารมณ์ (Mood Lighting)

ใครที่อยากจะพักผ่อนหย่อนใจแสงประเภทนี้สามารถ ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้แก่การพักผ่อนของคุณได้ครับ ส่วนในเทคนิคการใช้่งานนั้น ก็ไม่ได้พิเศษอย่างไร แต่อาศัยแค่การใช้ dimmer เป็นตัวปรับแสงหรี่ไฟเพื่อสร้างบรรยากาศของแสงให้ได้ตามระดับที่ต้องการนั่นเองครับ