ตกแต่งร้านขายยา , ออกแบบคลินิก , ออกแบบร้านขายยา , ตกแต่งร้านยา - Price ไม่ใช่แค่เงิน

Price ไม่ใช่แค่เงิน

1.ความต้องการของคุณเอง (ในฐานะลูกค้า)

ก่อนจะตัดสินใจซื้ออะไร จุดเริ่มต้นของ Price มีที่มาจากความต้องการ หรือความสุขในการได้ซื้อสินค้านั้นๆ ถูกต้องไหมครับ ต่อให้เป็นการซื้อปุบปับฉับไวแค่ไหน ความต้องการหรือความสุขจากการได้ซื้อ ก็มาเป็นอันดับหนึ่ง ดังนั้นคำว่า Price อันดับแรก ก็คือ “จิตใจ”ที่ต้องการความสุขจากการได้ “ซื้อ” หรือแปลง่ายๆก็คือ “ความพึงพอใจของลูกค้า”

2.พลังงาน

มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีสมอง คิดเปรียบเทียบความคุ้มค่าอยู่เสมอเวลาคุณจะซื้อสิ่งใด คุณคิดใช่ไหมครับว่า หาซื้อยากไหม ต้องเหนื่อยหรือวุ่นวายมากขนาดไหนในการจะซื้อสักครั้ง Price ที่เรียกว่า “พลังงาน” นี่แหละที่เป็นเหตุผลหลักๆอันดับสอง ที่คนเราเอามาพิจารณาเปรียบเทียบความคุ้มค่าในการซื้อผมเชื่อว่าคุณคงเคยคิด หรือเคยได้ยินข้อความนี้แน่ๆ
“อยากได้มาก..แต่ขี้เกียจจัง” หรือ
“อุตส่าห์มาทั้งทีซื้อเลยดีกว่า...วันหลังจะได้ไม่ต้องมา” หรืออาจเป็น
“ก็อยากได้นะ. แต่ขี้เกียจถือแล้ว หนัก”

ดังนั้น Price ที่ชื่อ “พลังงาน” จึงเป็นปัจจัยหลัก ที่เราทุกคนนำมาพิจารณาว่าจะยอม “เสีย” ไป

เพื่อแลกกับการได้ซื้อ สินค้า / บริการที่ต้องการหรือไม่ ?

3.เวลา

ของที่เราได้มาฟรีๆอย่าง เวลา นี่เป็นปัจจัยต่อมาที่คุณพิจารณาเลือกว่าจะยอมเสีย Priceตัวนี้ไปไหม เราทุกคนต่างต้องการประหยัด “เวลา” จากเหตุผลที่แตกต่างกันแต่ที่แน่ๆ เราก็เอาปัจจัยเรื่อง “เวลา” มาคิดคำนวณทุกครั้ง ก่อนการตัดสินใจซื้อทั้งๆที่บางที เราแทบไม่ต้องทำอะไรเลย เพียงแค่นั่งรอ เราก็ยังไม่อยากทำจะว่าไป ก็เป็นเรื่องที่แปลกอยู่พอสมควร แต่ส่งผลกระทบด้านจิตใจของเราสูงมากเกือบจะเท่าๆกับความสุขใจเลยทีเดียว ซึ่งบางครั้งก็มีเหตุผลที่พอฟังได้ เช่น ต้องรีบไปทำงาน ต้องรีบไปธุระ ฯลฯแต่บางเหตุผล ก็ไม่มีน้ำหนักมากพอที่จะเอามาพิจารณา แต่เราก็กลับนำมาเป็นปัจจัยในการคิดเสียอย่างนั้นเช่น วันหยุดแท้ๆ ไม่มีอะไรต้องเร่งรีบ จะช้าสักกี่ชั่วโมงก็ได้ แต่เราก็ยังไม่ไปซื้อในกรณีที่ต้องรอนานๆเพราะเราไม่อยากเสีย Price ที่ชื่อ “เวลา”ผมเชื่อว่าเราทุกคนเป็นเหมือนกันหมด ยกเว้นแต่ว่า ปัจจัยอื่นๆมีน้ำหนักสูงมากพอจะทำให้เรายอมเสีย Price ตัวนี้ เราถึงยอมเสียมันไป

4.เงิน


อันดับสุดท้ายเลยครับ เพราะกว่าเราจะตัดสินใจ “ซื้อ” กระบวนการวิเคราะห์ Price ต่างๆได้ผ่านมาหมดแล้ว คงเหลือเพียงแค่การเปรียบเทียบปัจจัยที่เราไม่อยากเสียไปมากที่สุด ก็คือ “เงิน”ชัดเจนใช่ไหมครับ ที่ผมแย้มๆไว้ว่า “เงิน” เป็น Price ตัวสุดท้าย ในการวางตำแหน่ง Price ทั้งหมดมองดูสถานการณ์รอบๆตัวในชีวิตประจำวันของคุณสิครับ จะเห็นได้ชัดว่าทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวคุณนั้น ก็หนีไม่พ้นการวิเคราะห์ก่อนตัดสินใจซื้อ เรียงตามลำดับข้างต้นนี่แหละอาจมีบ้างที่คุณต้องตัดสินใจ “ซื้อ” จากปัจจัยที่แตกต่างจากข้างบนนี้ แต่ถ้าย้อนมองดูลึกๆแล้ว ก็หนีไม่พ้นอยู่ดี