ตกแต่งร้านขายยา , ออกแบบคลินิก , ออกแบบร้านขายยา , ตกแต่งร้านยา - การเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้ถูกสุขลักษณะ

1. หากเป็นโต๊ะคอมพิวเตอร์ควรเลือกระดับให้พอดีกับข้อศอก เพื่อให้สามารถกดแป้นคีย์บอร์ดได้ถนัด และควรมีที่รองรับข้อมือ

2. ความสูงของโต๊ะคอมพิวเตอร์และเก้าอี้นั่ง จะต้องมีความสัมพันธ์กัน โดยโต๊ะคอมพิวเตอร์ ควรมีความสูงพอเหมาะและสะดวกในการใช้งาน ซึ่งผู้ใช้คอมพิวเตอร์สามารถเคลื่อนย้ายเก้าอี้และวางขาใต้โต๊ะได้อย่าง สะดวก เมื่อใช้งาน แขนท่อนปลายสามารถวางอยู่ในแนวขนานกับพื้นได้

3. สำหรับการเลือกซื้อเก้าอี้ อย่าลืมว่าการเลือกซื้อที่ดีที่สุดนั้น ผู้นั่งควรจะมาเลือกซื้อด้วยตัวเอง เพราะจะได้มีโอกาสได้ลองนั่งจริงๆ และเมื่อได้ลองนั่งแล้ว ควรสังเกตเท้าว่าสามารถเหยียบแบนราบกับพื้นโดยที่น่องอยู่ระดับเดียวกับเบาะรองนั่งอย่างพอเหมาะหรือไม่


4. เก้าอี้

ควรปรับระดับความสูงได้ เพื่อช่วยรองรับแผ่นหลัง ให้เหมาะสมกับสรีระแต่ละคน โดยปรับให้อยู่ในระดับที่สามารถวางเท้า 2 ข้างราบกับพื้น และอยู่ในท่าเข่างอประมาณ 90 - 105 องศา นอกจากนี้อาจมีการเพิ่มหมอนรองหลังเล็กๆเพื่อรองรับความโค้งของกระดูกสันหลังระดับบั้นเอวด้วย จะช่วยทำให้สามารถนั่งทำงานได้สบายขึ้น

5. ในส่วนของพนักพิงก็เช่นกัน

ควรเลือกพนักพิงที่มีลักษณะมีส่วนโค้งเว้าตามสรีระ จะทำให้รู้สึกสบาย หรือหากมีพนักพิงที่สามารถรองรับศีรษะได้ก็จะยิ่งดีมากขึ้น

6. ส่วนหน้าของเบาะเก้าอี้

ควรเลือกที่เป็นทรงโค้งมน เพื่อให้เลือดบริเวณน่องหมุนเวียนได้ดี เมื่อได้ลองนั่งที่เบาะ ควรให้ความรู้สึกสบาย และน้ำหนักตัวสามารถกระจายสม่ำเสมอตลอดที่นั่ง

7. เลือกเก้าอี้ที่สามารถปรับเอนไปข้างหน้าได้

เพราะจะทำให้ส่วนสะโพกสูงกว่าหัวเข่า นั่งแล้วรู้สึกสบายกว่า หากเก้าอี้มีที่วางแขนก็ควรเลือกที่สามารถเลื่อนเข้าไปไว้ใต้โต๊ะทำงานหรือใต้ที่วางคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ได้

8. อย่าลืมเรื่องลูกล้อของเก้าอี้

ควรเลือกให้เหมาะสมกับพื้นของห้อง หากปูพรม ควรใช้ลูกล้อที่ทำจากวัสดุแข็ง แต่ถ้าพื้นห้องทำจากวัสดุที่เป็นรอยง่าย ควรใช้ล้อที่ทำจากวัสดุที่นุ่มกว่า

- ไม่ควรเลือกที่เป็นมุมแหลมทั้ง 4 มุม เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ง่ายในการเลือกตำแหน่งจัดโต๊ะ

- หากเป็นไปได้ควรให้อยู่ติดหน้าต่างด้านซ้ายมือเข้าไว้ ทั้งนี้เพื่อความโล่ง โปร่ง สบาย สร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงาน

- ควรจัดแสงไฟให้เหมาะสม โคมไฟโต๊ะทำงานควรเลือกที่สามารถปรับมุมหรือทิศทางได้ง่าย และเคลื่อนย้ายได้สะดวก เพราะจะช่วยลดแสงสะท้อนจากโคมไฟชนิดอื่น ๆ ภายในห้องได้ดี

- ตกแต่งด้วยต้นไม้เล็กๆ กระถางดอกไม้ หรือภาพวาด เพื่อเพิ่มความสดชื่น หากเป็นภาพวาดควรเป็นภาพของต้นไม้นำโชค อย่างเช่น ต้นไผ่ ต้นดอกเบญจมาศ ซึ่งถือว่าเป็นตัวแทนแห่งโชคลาภ วาสนา เป็นศิริมงคลแก่เจ้าของบ้าน หรือภาพสัตว์นำโชค อย่างเต่า ที่ชาวจีนโบราณนับถือให้เป็นตัวแทนแห่งความมีอายุยืน